Các cách giúp bạn sử dụng facebook một cách hiệu quả hơn

Hiện nay đa số mọi người đều biết và sử dụng facebook mỗi ngày. Mạng xã hội này là sân chơi phức tạp với những con người ảo, cộng đồng ảo, tin tức ảo,…xen lẫn với những tin tức hữu ích, cộng đồng hữu ích và những con người tuyệt vời. Mỗi người tùy theo nhu cầu và sở thích sẽ kết bạn, theo dõi những người khác nhau, tham gia những nhóm khác nhau và like những page khác nhau. Và chúng ta dùng facebook mỗi ngày để giải trí, làm việc là thế nhưng có lẽ nhiều người không quan tâm hoặc không biết cách sử dụng facebook hiệu quả. Hôm nay mình sẽ chia sẻ các cách giúp bạn sử dụng facebook một cách hiệu quả hơn.


1. Đừng lướt news feed facebook với đường link facebook.com

Thông thường mọi người vào facebook theo đường link facebook.com và cứ thế kéo xuống để đọc các thông tin. Nhưng ít ai để ý News feed2 tùy chọn để đọc thông tin hiệu quả hơn như hình bên dưới:
NewsfeedTin nổi bật (top stories – https://www.facebook.com/?sk=h_nor ): khi bạn chọn tùy chọn này thì news feed của bạn sẽ hiển thị các bài viết theo độ hot (like, share, tiếp cận,…) chứ không theo thứ tự thời gian.

Gần đây nhất (most recent – https://www.facebook.com/?sk=h_chr ) thì news feed của bạn sẽ hiển thị bài viết theo thứ tự thời gian (bài viết mới hiển thị đầu tiên…)

=> mình hay chọn tùy chọn “most recent” bởi ví dụ lúc 4h pm mình lướt news feed facebook lần 1. Tức bài viết mới nhất tại thời điểm đó là đăng lúc 4h. Tới 10h pm mình lại lướt facebook thì mình chỉ lướt tới bài đăng lúc 4h thôi. Chứ ko cần đọc lại các bài đăng trước 4h pm (vì mình đọc rồi) 😀


2. Hãy sử dụng facebook interest để đọc thông tin từ profile, page

Chức năng Facebook interest nếu mình không nhầm thì đã có từ năm 2012. Nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng chức năng này để “đọc” thông tin tốt hơn trên facebook. Với cái đà mỗi ngày bạn like thêm vài page mới, follow thêm vài người, join thêm vài group….thì việc đọc được thông tin hữu ích giữa biển thông tin tới từ các nguồn đó là rất mệt. Có khi bạn chỉ dành được 30′ để lướt news feed mà lại đọc được toàn thông tin vô bổ 😀 Để khắc phục tình trạng đó bạn hãy sử dụng Facebook interest để phân loại các nguồn tin. Cụ thể là:

  Hãy truy cập https://www.facebook.com/bookmarks/interests

Bước 1: Kích Create list (tạo danh sách) để tạo một danh sách mới

Bước 2: Chọn đối tượng bạn muốn cho vào danh sách từ: page đã like, bạn bè, người bạn đang theo dõi sau đó ấn Next (tiếp).
Create list

Bước 3: Đặt tên danh sách và chọn chế độ hiển thị của nó
Create list 2 – Khi chọn “mọi người“: thì bạn có thể chia sẻ link danh sách này cho người khác xem, đăng ký theo dõi danh sách của bạn

– Khi chọn “bạn bè” thì chỉ có bạn bè của bạn mới có thể xem và đăng ký danh sách này

– Khi chọn “chỉ mình tôi” thì chỉ có bạn mới xem được danh sách này

Bước 4: Truy cập lại vào https://www.facebook.com/bookmarks/interests xem danh sách bạn vừa tạo đã hiển thị chưa 😀 một số tài khoản facebook sẽ không hiển thị mục “interest” ở list công cụ bên tay trái. Nên tốt nhất bạn hãy lưu link này lại. Nếu trong trường hợp vào Interest mà không thấy danh sách vừa tạo đâu thì bạn hãy tạo lại danh sách đó. Sau khi tạo xong thì hãy lưu luôn link của danh sách vào bookmark trình duyệt là được (link dạng https://www.facebook.com/lists/17963771xxxxx)

Như vậy ví dụ bạn có danh sách “lập trình” thì khi vào list đó để đọc tin. Bạn sẽ chỉ đọc toàn bài viết về lập trình thôi 😀 không còn phải lo đọc phải các bài viết khác ngoài mục đích “tin tức lập trình”

Bước 5: Mỗi khi bạn like thêm page mới, follow thêm bạn mới,… thì bạn có thể truy cập vào danh sách muốn thêm tương ứng để thêm, sửa, xóa cho phù hợp 😀


3. Hãy lưu ý tới các tùy chọn trong Group để tin tức group không hiện linh tinh trên news feed.

 
Group facebook

Hãy chọn các tùy chọn phù hợp cho riêng bạn. Để tránh bỏ qua thông tin hữu ích từ group thì bạn nên vào thẳng group để đọc chứ ko nên đọc từ news feed. Vì đọc từ news feed rất dễ bỏ qua các bài viết khác (nhiều bài viết không được hiển thị trên news feed).
 Comments are closed.